ผงชูรสไม่มีสารอันตรายอย่างที่คิด
“โมโนโซเดียมกลูตาเมต” หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “ผงชูรส” คือสารที่ใช้เพิ่มรส “อูมามิ” ให้อาหาร ซึ่งรสอูมามิก็คือรสชาติพื้นฐานที่ต่างจากรสเปี้ยว หวาน เค็ม ขม หรือจะเรียกอูมามิว่า รสอร่อยได้
คณะกรรมการผู้เชียวชาญว่าด้วยวัตถุเจือปนอาหาร และคณะกรรมาธิการกฏหมายอาหารขององค์การอาหารและเกษตร ร่วมกับองค์การอนามัยโลก แห่งสหประชาชาติ ได้ประเมินความปลอดภัยของผงชูรสจากงานวิจัยมากกว่า 200 รายงาน สรุปได้ว่า มนุษย์สามารถบริโภคผงชูรสได้ทุกๆวันตลอดชีวิตอย่างปลอดภัย โดยไม่จำเป็นต้องกำหนดปริมาณบริโภคต่อวันด้วย
ปัจจุบันการผลิตผงชูรสจะใช้วิธีหมักเชื้อจุลินทรีย์เพื่อให้ได้กรดกลูตามิค ซึ่งมีหลักการเดียวกับการนำเชื้อจุลินทรีย์มาใช้ในการผลิตอาหารจำพวก น้ำส้มสายชู ซีอิ๊ว น้ำปลา เบียร์ ไวน์ เป็นต้น ซึ่งทำให้ผงชูรสมีความบริสุทธิ์สูง และได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมกาอาหารและยา (อย.) และสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ว่ามีความปลอดภัย สามารถบริโภคได้
อย่างไรก็ตามก่อนซื้อมาบริโภคต้องดูให้ดีด้วยนว่าใช่ผงชูรสปลอมรึเปล่า!
แหล่งที่มา : http://www.ความรู้รอบตัว.com/