ผงชูรสไม่มีสารอันตรายอย่างที่คิด



     “โมโนโซเดียมกลูตาเมต” หรือที่เราเรียกกันติดปากว่า “ผงชูรส” คือสารที่ใช้เพิ่มรส “อูมามิ” ให้อาหาร ซึ่งรสอูมามิก็คือรสชาติพื้นฐานที่ต่างจากรสเปี้ยว หวาน เค็ม ขม หรือจะเรียกอูมามิว่า รสอร่อยได้

     คณะกรรมการผู้เชียวชาญว่าด้วยวัตถุเจือปนอาหาร และคณะกรรมาธิการกฏหมายอาหารขององค์การอาหารและเกษตร ร่วมกับองค์การอนามัยโลก แห่งสหประชาชาติ ได้ประเมินความปลอดภัยของผงชูรสจากงานวิจัยมากกว่า 200 รายงาน สรุปได้ว่า มนุษย์สามารถบริโภคผงชูรสได้ทุกๆวันตลอดชีวิตอย่างปลอดภัย โดยไม่จำเป็นต้องกำหนดปริมาณบริโภคต่อวันด้วย

     ปัจจุบันการผลิตผงชูรสจะใช้วิธีหมักเชื้อจุลินทรีย์เพื่อให้ได้กรดกลูตามิค ซึ่งมีหลักการเดียวกับการนำเชื้อจุลินทรีย์มาใช้ในการผลิตอาหารจำพวก น้ำส้มสายชู ซีอิ๊ว น้ำปลา เบียร์ ไวน์ เป็นต้น ซึ่งทำให้ผงชูรสมีความบริสุทธิ์สูง และได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมกาอาหารและยา (อย.) และสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ว่ามีความปลอดภัย สามารถบริโภคได้

  อย่างไรก็ตามก่อนซื้อมาบริโภคต้องดูให้ดีด้วยนว่าใช่ผงชูรสปลอมรึเปล่า!
ผงชูรส

แหล่งที่มา : http://www.ความรู้รอบตัว.com/

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


AVC

สถานะ : ผู้ดูแลระบบ
ไม่ระบุ