อาหารการกิน

ลดกินเนื้อวัวเนื้อแกะเท่ากับ ลดอัตราเสี่ยงตายลงมากถึง 1 ใน 3

Pic_105710

โรงเรียนการสาธารณสุขฮาร์วาร์ดชื่อดังของสหรัฐฯกล่าวเตือนว่า ผู้หญิงไม่ควรจะบริโภคเนื้อสัตว์ประเภทเนื้อวัว เนื้อแกะซ้ำกันไม่เกินวันละ 2 มื้อ ไม่เช่นนั้นอาจจะต้องเสี่ยงกับการเป็นโรคหัวใจสูงขึ้นถึงร้อยละ 30

นักวิจัยได้ทราบผลจากการศึกษากับสตรี 84,136 คน ที่อยู่ในวัยระหว่าง 30-55 ปี ว่า ถ้าทำได้เปลี่ยนมากินปลาแทน จะลดความเสี่ยงให้น้อยลงไปได้ร้อยละ 24 หรือถ้าหากกินไก่แทน ก็ยังจะลดไปได้ร้อยละ 19 นักวิจัยอดัม เบิร์นสไตล์ ผู้เรียบเรียงรายงานแจ้งว่า ผลการศึกษาแสดงว่า หากกินอย่างอื่นแทน หรือลดปริมาณเนื้อสัตว์ประเภทเนื้อวัว เนื้อแกะให้น้อยลง จะได้คุณประโยชน์แก่สุขภาพอย่างสำคัญตอบแทน

อาหารเพื่อสุขภาพ

หากพูดถึงอาหารแนวสุขภาพ ก็ต้องนึกถึง 'ธัญพืช' เป็นลำดับต้นๆ โดยเฉพาะ ธัญพืชเต็มเมล็ด หรือเรียกสั้นๆ ว่า โฮลเกรน ซึ่งเป็นธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี หรือขัดสีน้อยที่สุด โดยยังคงมีส่วนประกอบ ทั้งเยื่อหุ้มเมล็ด, เนื้อเมล็ด และจมูกข้าว ครบถ้วนแบบนี้มีคุณค่าทางโภชนาการสุดๆ เพราะโฮลเกรน เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ที่อุดมไปด้วยเส้น ใยอาหาร, วิตามิน, แร่ธาตุ และไฟโตนิวเตรียนท์ หรือสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

การกินโฮลเกรนจึงส่งผลดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก หรือผู้ใหญ่ 'สง่า ดามาพงษ์' นักโภชนาการ ประจำกระทรวงสาธารณสุข ชี้ให้เห็นว่า โรคอ้วนและโรคข้างเคียง ซึ่งไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ, หลอดเลือด, ความดัน, เบาหวาน มีคนเป็นเพิ่มมากขึ้นทั้งในประเทศตะวันตกและตะวันออก การใส่ใจเรื่องอาหารการกินจึงเป็นเรื่องสำคัญ

ธัญญาพืช อาหารเพื่อสุขภาพ
อาหารแนวสุขภาพอย่าง 'ธัญพืชเต็มเมล็ด' หาได้ไม่ยากใกล้ตัวที่สุดและดีที่สุดคือ 'ข้าวกล้อง' นั่นเอง นอกจากนี้ ยังมีข้าวโอ๊ต, ข้าวบาร์เล่ย์, ซีเรียล,ขนมปัง และพาสต้า ที่ทำมาจากโฮลเกรน แบบไทยๆก็มีลูกเดือยและข้าวโพด

ส่วนหนุ่มสาวที่รักสวยรักงาม ถ้ากินอาหารแนวนี้จะได้ถึงสองเด้ง!!! คือนอกจากสุขภาพจะฟิตเปรี๊ยะแล้วยังได้ 'หุ่น' อีกต่างหาก ใครที่ใช้วิธีลดความอ้วนแบบอดมื้อกินมื้อ ขอบอกว่า 'เอาต์' แล้วจ้า

อาหารเพื่อสุขภาพ
อยากสวยสดหุ่นดีต้องกินอาหารทุกมื้อ โดยเฉพาะ มื้อเช้า ซึ่งเป็นมื้อสำคัญที่สุด ควรเลือกกินอาหารประเภทโฮลเกรน เพราะจะทำให้อยู่ท้อง ไม่รู้สึกโหย และพลังงานจะกระจายไปจนถึงมื้อเที่ยง พอถึงช่วงกลางวัน แค่ก๋วยเตี๋ยวสักชาม หรือข้าวราดแกงอร่อยๆ ก็อิ่มสบายท้องแล้ว จากนั้นเมื่อถึงมื้อเย็น ค่อยหาอะไรทานเบาๆ อย่างสลัด, ซุป หรือปลาย่าง จะช่วยให้หลับสบายไม่อึดอัดท้อง ส่วนเด็กๆกินอาหารประเภทนี้ ก็จะช่วยเสริมสร้างสมาธิ เพิ่มประสิทธิภาพในการเรียนรู้ ทำให้ห่างจาก 'โรคอ้วน' แน่นอน 'ยู อาร์ วอท ยู อีท' กินอย่างไรก็ได้รับอย่างนั้น ถ้าเลือกกินสิ่งที่อุดมไปด้วยโภชนาการอาหารก็จะเป็นยามหัศจรรย์ได้เช่นกัน 

อาหารที่ทานแล้วทำให้อารมณ์ดี

วันนี้เรามีความรู้เคล็ดลับสุขภาพ เรื่องอาหารที่ทานแล้วอารมณ์ดีมาฝากกันค่ะ เพื่อนๆ จะได้ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บแถมยังเป็นอาหารที่เราคาดไม่ถึงอีกด้วย

ปลาแซลมอนและปลาแมคเคอเรล

ปลาแซลมอน
อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ที่มีการวิจัยยืนยันว่า หากขาดกรดไขมันชนิดนี้จะไปสู่อาการซึมเศร้าได้

น้ำมันคาโนลา (Canola Oil)

น้ำมันคาโนลา (Canola Oil)
คนที่มีอาการซึมเศร้ามักจะมีระดับวิตามินอีต่ำ ซึ่งน้ำมันคาโนลาสามารถทดแทนได้เพราะมีวิตามินอีสูงมาก อาจใช้น้ำมันคาโนลาปรุงอาหารแทนน้ำมันพืชก็ได้ แต่ไม่ควรทานเกินวันละ 2 ช้อนโต๊ะ เพราะจะทำให้อ้วนได้

ผักโขม

ผักโขม
ผักใบเขียวอย่างผักโขมมีโฟเลตสูง ซึ่งโฟเลตมีส่วนสำคัญในกระบวนการสร้างเซโรโทนิน ลองหันมากินสลัดผักโขมแทนสลัดผักกาดหอมทั่วไป เวลาอารมณ์ไม่ดีก็ช่วยได้

ถั่วชิกพี หรือถั่วหัวช้าง (Chick Pea)

ถั่วชิกพี หรือถั่วหัวช้าง (Chick Pea)
มีโฟเลตและวิตามินอีสูง นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์ ธาตุเหล็ก โปรตีนสูง แต่ไขมันต่ำ เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์

ไก่และไก่งวง

ไก่งวง
มีวิตามินบี 6 สูง ซึ่งเป็นสารอาหารอีกชนิดที่มีส่วนสำคัญในการผลิตเซโรโทนิน นอกจากนี้ไก่และไก่งวงยังอุดมด้วยเซเลเนียม วิตามิน และแร่ธาตุสำคัญ

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


hat

สถานะ : ผู้ใช้ทั่วไป
คอมพิวเตอร์ธุรกิจ