กำชับมหาลัยรับน้องใหม่

รัฐมนตรีศึกษาฯ กำชับมหา’ลัยรับน้องใหม่สร้างสรรค์-ห้ามใช้ความรุนแรง

วันที่ 31 ม.ค. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช  รมว.ศึกษาธิการ กล่าวภายหลังการประชุมผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ที่ประชุมหารือถึงภารกิจเร่งรัดและเน้นย้ำไปยังผู้บริหารองค์กรหลักศธ.ทุกคนให้ปฏิบัติตามตามนโยบายของศธ.โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหายาเสพติดซึ่งจะเสนอให้เป็นวาระแห่งชาติ พร้อมตั้งคณะกรรมการดูแลเรื่องนี้อย่างจริงจัง  นอกจากนี้ ยังเน้นย้ำเรื่องคุณภาพการศึกษาของผู้เรียนอย่างเข้มข้น โดยจะต้องให้เด็กไทยทุกคนพูดภาษาอังกฤษให้ได้เน้นเด็กเป็นศูนย์กลาง ซึ่งตนมอบหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปหาแนวทางการดำเนินการเรื่องนี้ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมโดยเร็ว รวมถึงกองทุนตั้งตัวได้จะต้องเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในเดือนมี.ค.ด้วย
 นายสุชาติกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ตนมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ไปดูแลปัญหาเรื่องการรับน้องในสถาบันอุดมศึกษา โดยสกอ.จะต้องทำหนังสือกำชับไปยังมหาวิทยาลัยทุกแห่ง ถึงหลักเกณฑ์การรับน้องที่ถูกต้อง โดยการรับน้องจะต้องไม่ทำให้นิสิตนักศึกษาเดือดร้อนจนทำให้การเรียนในห้องเรียนด้อยคุณภาพลง และการรับน้องในรูปแบบที่รุนแรง เช่น ขู่ตะคอกด้วยวาจาที่หยาบคาย หรือการโยนบก และการบังคับให้ร้องเพลงเชียร์จนดึก เป็นต้น จะต้องหมดไป ซึ่งการรับน้องใหม่จะต้องเป็นไปอย่างสร้างสรรค์  หากพบสถาบันอุดมศึกษาใดรับน้องด้วยวิธีรุนแรงทางอธิการบดีจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ หรือหากรุ่นพี่และรุ่นน้องรู้เห็นพากันไปรับน้องใหม่นอกสถานที่ก็จะต้องอยู่ในกรอบของกฎหมาย

klangtup

คอมพิวเตอร์ธุรกิจ