กินชะลอความแก่

การเติมแต่งใบหน้าและผิวพรรณของคุณด้วยเครื่องสำอางเป็นเพียง
การพรางริ้วรอยเหี่ยวย่นอันเกิดจากอายุที่มากขึ้นเท่านั้น หากต้องการชะลอความแก่
มีผิวพรรณที่ผุดผ่อง สวยเป็นธรรมชาติ ควรดูแลเอาใจใส่กับการกินเป็นอันดับแรก
ผู้หญิงอายุมากจำนวนไม่น้อยกำลังสวยอย่างสง่า มีสุขภาพที่แข็งแรง
เนื่องจากการดูแลเรื่องการกินอย่างเป็นระบบ โดยกินให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน
ทุกหมวดหมู่ และหลีกเลี่ยงอาหารที่กินแล้วก่อให้เกิดความป่วยไข้ซึ่งเป็นสาเหตุ
สำคัญที่ทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมอย่างรวดเร็ว
อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อป้องกันความเจ็บป่วย ได้แก่ อาหารที่มีไขมันสูง
เช่น อาหารทอดนานาชนิด ไขมันจากเนื้อสัตว์ต่างๆ และผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมันสูง
ซึ่งจะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจน มากขึ้น เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อ
การปวดรอบเดือน การเกิดเนื้องอกชนิดเส้นใย และโรคเนื้องอกที่เต้านม สำหรับหญิง
วัยหมดประจำเดือนนั้น การกินอาหารที่มีไขมันสูงจะทำให้เกิดโรคมะเร็งเต้านม และโรคเนื้องอกชนิดเส้นใยซึ่งจะนำไปสู่การผ่าตัดอันอาจทำให้เสียชีวิตได้ ฮอร์โมน
เอสโตรเจนเป็นฮอร์โมนที่จะทำให้เนื้องอกเจริญเติบโตได้ดี ดังนั้นเพื่อเป็นการลด
ระดับของฮอร์โมนดังกล่าว ควรกินอาหารที่มีไขมัน ให้เหลือเพียงร้อยละ 20 ของ
ปริมาณแคลอรีทั้งหมดที่ร่างกายได้รับ นอกจากนี้ อาหารรสเค็มก็ควรหลีกเลี่ยง
เช่นกัน เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และโรคไต ซึ่งเป็นโรคร้าย
ที่มักเกิดกับผู้ที่มีอายุมาก ต้องรักษาด้วยการผ่าตัด และโอกาสที่จะหายขาดนั้นมีน้อย
ส่วนอาหารที่ควรกิน เพื่อให้สุขภาพแข็งแรง และช่วยบำรุงผิวพรรณให้
สวยงาม ซึ่งได้แก่ อาหารที่มีเส้นใยมากนั่นเอง ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์หลายคน
กล่าวว่าอาหารที่มีเส้นใยต่ำอาจทำให้การขับถ่ายผิดปรกติจนทำให้เป็นโรคมะเร็ง
ลำไส้ และมะเร็งเต้านม อีกทั้งอาหารที่มีเส้นใยมากสามารถยับยั้งการดูดซึมไขมัน
ของร่างกาย โดยขับไขมันออกจากลำไส้ซึ่งเป็นการช่วยลดระดับฮอร์โมนเอสโตเจน
อีกด้วย ดังนั้นในแต่ละวันเราควรกินอาหารที่มีเส้นใยเพิ่มขึ้นวันละ 20-30 กรัม
โดยรับประทานอาหารจำพวกธัญพืชที่ยังไม่ผ่านการขัดสี ถั่ว ฝัก ผลไม้ และ
ผักต่างๆ
ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยทางการแพทย์ รายงานว่า อาหารที่จะสามารถชะลอ
ความแก่ให้คุณได้อย่างเห็นผล คือ อาหารที่มีแอนติออกซิเจนซึ่งช่วยต่อสู้กับโรคภัย
ไข้เจ็บ มีเส้นใย และสารอาหารอื่นๆอีกหลายชนิด อาหารดังกล่าวนั้น ได้แก่
  • แอปเปิล: ผลไม้ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกชนิดนี้มีเกลือแร่ โบรอน ซึ่งจะช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น
  • บล็อกโครี่ : มีสารอาหารหลายชนิดที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านโรคมะเร็ง เช่น เบท่าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินเอ และเส้นใย อาจช่วยป้องกันโรค
    มะเร็งในลำไส้และมะเร็งในกระเพาะได้
  • แครอท :เป็นผักที่มีวิตามิน ซี และ เบท่าแคโรทีน มาก ช่วยปกป้องผิว
    จากแสงแดดได้ ทำให้ผิวของคุณไม่หมองคล้ำดำกร้าน
  • ปลา: ปลาทุกชนิดจะมีกรดไขมันโอเมก้า -3 สูง จึงช่วยชะลอความแก่ได้
    โดยการลดความดันโลหิต และคลอเลสเตอรอลในเลือด อันจะช่วยป้องกัน
    โรคหลอดเลือดอุดตันได้
  • โอ๊ตมีล: โอ๊ตมีล เป็นธัญพืชที่ยังไม่ผ่านการขัดสีช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
    ลำไส้ที่มักเกิดกับคนชรา
  • ผักผวยเล้ง: เป็นผักที่มีวิตามิน เอ สูง ช่วยให้เล็บ และผมมีสุขภาพดี แข็งแรง
  • เต้าหู้สามารถยับยั้งฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งที่เต้านม มดลูก และรังไข่ได้
  • วีทเจอม: อุดมไปด้วยวิตามิน อี ซึ่งเป็นวิตามินที่ร่างกายไม่สามารถผลิตเองได้ มีคุณสมบัติสำคัญคือ ช่วยป้องกันความผิดปรกติที่เกิดกับผิวหนังต่างๆ
  • สตอเบอรี่: ผลไม้ที่มีวิตามิน ซี มาก ซึ่งมีความจำเป็นต่อการผลิตสารคอลลาเจน อันจะช่วยให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ และนุ่มเนียน

เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ มีผิวพรรณที่สดใส และคงความสวย
ความสาวไว้ได้ยาวนาน การดูแลในเรื่องของอาหารอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ
ดังนั้นจึงควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ตรวจเช็คร่างกายเป็นประจำ มองโลก
ในแง่ดีซึ่งจะทำให้ไม่เครียด และพักผ่อนให้เพียงพอควบคู่ไปด้วย

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


nongnapas

สถานะ : ผู้ใช้ทั่วไป
คอมพิวเตอร์ธุรกิจ