กินอยู่อย่างไร ให้ปลอดภัยไร้โรคา

แม่อบเชยจำได้ว่า สมัยที่เป็นนักเรียนอาสมัครในโครงการผู้นำนักเรียน
ฝ่ายส่งเสริมอนามัยเมื่อปี 2525 นั้น มีคำขวัญอยู่ประโยคหนึ่งที่จะต้องท่องกัน
ทุกครั้งก่อนเรียน นั่นก็คือ 'สุขภาพดีถ้วนหน้า ปี 2543' ซึ่งก็คือปีนี้นั่นเองใช่ไหมคะ
แต่พอมองรอบตัวแล้วรู้สึกสะเทือนใจเพราะนอกจากจะไม่สุขภาพดีถ้วนหน้าแล้ว
ยังเห็นแววว่าจะทรุดกันกราวรูดอยู่รอมมะร่อเต็มไปหมดเลยค่ะ ทั้งนี้ก็เป็นไปได้ว่า
จะมาจากความเป็นอยู่ที่อัตคัตแร้นแค้นเพราะเศรษฐกิจตกต่ำรวมไปถึงความเป็นอยู่
แบบใหม่ที่ไม่มีเวลาใส่ใจกับปากท้องเพราะต้องเร่งกับการทำงานมากเกินไป
และเหตุปัจจัยอื่นใดอีกมากมาย

nongnapas